Bao nhiêu mét vuông thổ cư thì xây được nhà ở

Bao nhiêu mét vuông thổ cư thì xây được nhà ở

Đất đai ở nước ta là một trong những loại tài sản đặc biệt, thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý dưới quy định của pháp luật. Theo quy định của Luật Đất đai Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về vấn đề thổ cư bao nhiêu mét được xây nhà? Mời các bạn cùng https://muaban.net đi hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư

Đất thổ cư là một loại đất ở và phân biệt với đất nông nghiệp. Đất thổ cư được quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất thổ cư tại nông thôn và đất thổ cư tại đô thị. Mục đích của loại đất này là xây dựng nhà sinh sống và các công trình phục vụ cuộc sống của con người.

Trong đó:

Đất thổ cư tại đô thị là loại đất được sử dụng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình đời sống trong khu dân cư đô thị. Đất thổ cư có các nội quy riêng khác trong luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Đất thổ cư tại nông thôn là đất ở của hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn với các loại đất được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống, vườn, ao trong cùng một nằm trên một mảnh đất ở khu vực nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đó dưới các cơ quan có thẩm quyền. Loại đất này cũng khác với đất thổ cư tại đô thị theo hạn mức, thuế nhà ở, điều kiện xây dựng nhà ở.

Như vậy, đất ở có thể hiểu đơn giản là đất thổ cư được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh. Tùy theo loại đất ở được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất thổ cư, đất ao, đất vườn…từ đó biết được có thể xây dựng nhà ở hoặc không.

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp.

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do đó, để được công nhận là đất ở thì chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hay còn gọi là đất thổ cư. Vậy bất động sản thổ cư là gì và nó khác đất nông nghiệp như thế nào?

Trước hết, bạn cần hiểu khái niệm đất trồng trọt. Đất nông nghiệp là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất nông sản. Chẳng hạn như nuôi trồng thủy sản, lương thực, hoa màu, cây nông nghiệp, v.v.

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp.
Đất nông nghiệp

Khác với thổ cư, đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở. Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì bắt buộc phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Ngoài ra, đất nông nghiệp thường có giá bán thấp hơn đất thổ cư. Các trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật bao gồm:

+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu phí sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu phí sử dụng đất, cho thuê đất.

+ Chuyển đất phi nông nghiệp từ đất không phải là đất thổ cư sang đất thổ cư.

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. 

Đối với các loại đất không thuộc các loại trên, người sử dụng đất muốn chuyển sang đất ở phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Bao nhiêu mét vuông thổ cư thì xây được nhà ở.

Đất thổ cư khi đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cấp sổ đỏ của pháp luật thì vẫn được cấp sổ đỏ bình thường. Các điều kiện cần thiết để được cấp sổ đỏ đất ở như được giao đất, nhận chuyển nhượng đất đúng quy định của pháp luật, đất phù hợp quy hoạch của từng địa phương, sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, không bị kê biên thi hành án, hoặc để thế chấp vay vốn,… Người đang sử dụng đất thổ cư có đủ điều kiện nhưng chưa được cấp sổ đỏ thì có thể làm thủ tục đề nghị cấp. Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu với đất để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng, người mua đất khi mua đất thổ cư cũng phải lưu ý đến giấy tờ nhà đất khi mua để tránh những rủi ro sau này.

Bao nhiêu mét vuông thổ cư thì xây được nhà ở.

Đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Đất tách thửa không tranh chấp

+ Bị kê biên

+ Không nằm trong các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư quyền sử dụng đất theo quy hoạch

+ Không thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất… Đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu. Theo quy định tại Điều 143. 144 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP thì diện tích tối thiểu để tách thửa đất ở tại nông thôn và tại đô thị do Ủy ban nhân dân quy định. của Ủy ban nhân dân. TO Căn cứ điểm D và Đ khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì các loại đất muốn chuyển thành đất ở (đất ở) đều phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hay có thể nói, chỉ khi có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện thì hộ gia đình, cá nhân mới được xây dựng nhà ở trên các loại đất khác

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

HOTLINE: 0915.830.299

DOWNLOAD BỘ TÀI LIỆU BÁO GIÁ THI CÔNG